มู่เล่ย์ หรือ พู่เล่ย์ Pulley คืออะไร มีกี่แบบ ?

244 จำนวนผู้เข้าชม  | 

พู่เลย์ร่องวี ไทม์มิ่งพู่เลย์ Timing Pulley V-Belt Pulley SKF Taper Bush SKF Pulley พูเ่ลย์ดุมตัน พูเล่ย์เหล็กหล่อ พู่เลย์เตเปอร์บุช Pulley Taper Bush

มู่เล่ย์ หรือ พู่เล่ย์ (Pulley) คืออะไร มีกี่แบบ ?

 
มู่เล่ย์ หรือ พู่เล่ย์ คือสิ่งเดียวกัน เป็นอุปกรณ์ส่งกำลังคล้ายรอก มีลักษณะทรงกลมสมมาตร ไว้ใช้คู่กับสายพานในการส่งกำลังสำหรับเครื่องจักรอุตสาหกรรม มีมู่เล่ย์ตัวขับ (Drive Pulley) ต่อกับมอเตอร์ และ มู่เล่ย์ตัวตาม (Driven Pulley) ต่อกับชิ้นงาน ทั้งสองตัวจะถูกคล้องด้วยสายพาน เมื่อตัวขับหมุน ตัวตามก็จะหมุนตามรอบอัตราทดที่กำหนดไว้

มู่เล่ย์มีจำหน่ายตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนขนาดใหญ่ วัสดุมีทั้งแบบทำจากเหล็กหล่อและอลูมิเนียม คุณภาพในการส่งกำลังของมู่เล่ย์จะขึ้นอยู่กับความโตและจำนวนร่องหรือหน้ากว้างที่สัมผัสกับสายพาน

มู่เล่ย์ร่องวี (V-Belt Pulley) มีลักษณะร่องเป็นทรงของตัว V ขนาดความกว้าง และ ความสูงของร่องรวมถึงองศาที่ทำมุมจะอ้างอิงตามขนาดของสายพานที่ใช้

ตัวอย่างร่องสายพาน;

  • ร่องวีธรรมดา : M A B C D
  • ร่องวีหน้าแคบร่องลึก ไซส์มิล : SPZ SPA SPB SPC
  • ร่องวีหน้าแคบร่องลึก ไซส์นิ้ว : 3V 5V 8V

 


ประเภทของพู่เลย์ร่องวี

พู่เล่ย์เหล็กหล่อดุมตัน และ เรียบตันกระป๋อง : หล่อขึ้นมาจากเหล็กธรรมดา ใช้กับสายพานร่อง A B C D เป็นแบบดั้งเดิม ใช้ในทั้งภาคอุตสาหกรรมการเกษตรขนาดเล็กและในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ มีราคาถูกเมื่อเทียบกับแบบเตเปอร์บุช ส่วนมากต้องกลึงรูร่องลิ่มต๊าปเกลียวเอง
พูเล่ย์ร่องวี ไทม์มิ่งพู่เลย์ Timing Pulley V-Belt Pulley SKF Taper Bush SKF Pulley พูเ่ลย์ดุมตัน พูเล่ย์เหล็กหล่อ พู่เลย์เตเปอร์บุช Pulley Taper Bushพูเล่ย์ร่องวี ไทม์มิ่งพู่เลย์ Timing Pulley V-Belt Pulley SKF Taper Bush SKF Pulley พูเ่ลย์ดุมตัน พูเล่ย์เหล็กหล่อ พู่เลย์เตเปอร์บุช Pulley Taper Bush

 


มู่เล่ย์เหล็กหล่อแบบสวมเตเปอร์บุช : ของทางบริษัท ทำมาจากเหล็กเกรด G2000 มีความแข็งแรงสูง พร้อมเคลือบกันสนิม ตัวสินค้าจำเป็นต้องใช้คู่กับเตเปอร์บุช ลักษณะการสวมเป็นการบีบรัดเพลา รองรับการใช้งานในรอบความเร็วสูง มีความยืดหยุ่นสูงในการเลือกใช้ เพลาของเตเปอร์บุชแต่ละขนาดถูกกำหนดร่องลิ่มอ้างอิงตามมาตรฐานสากล

พูเล่ย์ร่องวี ไทม์มิ่งพู่เลย์ Timing Pulley V-Belt Pulley SKF Taper Bush SKF Pulley พูเ่ลย์ดุมตัน พูเล่ย์เหล็กหล่อ พู่เลย์เตเปอร์บุช Pulley Taper Bush

 

 

พู่เลย์ไทม์มิ่ง (Timing Pulley) มีลักษณะร่องฟันโปรไฟล์หลายหลายแบบไม่เหมือนร่องวี ในแต่ละขนาดของฟัน และ เรียกว่าระยะพิช (Pitch) จะมีความกว้างและสูงแตกต่างกันไป

ตัวอย่างร่องสายพาน

  • ร่อง HTD ฟันกลม : 3M 4.5M 5M 8M 14M 20M
  • ร่อง STS ฟันตัด : S3M S4.5M S5M S8M S14M S20M
  • ร่อง ฟันเหลี่ยม ไซส์นิ้ว ยางดำ : MXL XL L H XH XXH
  • ร่อง ฟันเหลี่ยม เล็ก ไซส์มิล เนื้อ PU : T2.5 T5 T10 T20
  • ร่อง ฟันเหลี่ยม ใหญ่ ไซส์มิล เนื้อ PU : AT2.5 AT3 AT5 AT10 AT20

 


ประเภทของไทม์มิ่งพู่เลย์
 
มู่เลย์ดุมตัน มีปีกและไม่มีปีก : มีทั้งทำมาจาก เหล็กหล่อ สำหรับงานหนัก และ อลูมิเนียม สำหรับงานเบา วัสดุส่วนใหญ่ถูกกำหนดมาอยู่แล้วในแต่ละโปรไฟล์ฟัน มีปีกคั่นกันไม่ให้สายพานตกขอบ สำหรับตัวที่ไม่มีปีกอาจะมีการใช้หลังของสายพานในการลำเลียงชิ้นงาน ต้องกลึงรูร่องลิ่มต๊าปเกลียวเอง

พูเล่ย์ร่องวี ไทม์มิ่งพู่เลย์ Timing Pulley V-Belt Pulley SKF Taper Bush SKF Pulley พูเ่ลย์ดุมตัน พูเล่ย์เหล็กหล่อ พู่เลย์เตเปอร์บุช Pulley Taper Bushพูเล่ย์ร่องวี ไทม์มิ่งพู่เลย์ Timing Pulley V-Belt Pulley SKF Taper Bush SKF Pulley พูเ่ลย์ดุมตัน พูเล่ย์เหล็กหล่อ พู่เลย์เตเปอร์บุช Pulley Taper Bushมู่เล่ย์ตันไม่มีดุม : เหมือนกับแบบดุมตันทุกประการยกเว้นแค่ไม่มีดุม ต้องกลึงรูร่องลิ่มต๊าปเกลียวที่ร่องฟันที่สวมสายพานเนื่องจากไม่มีดุมเจาะรูยึดเลยต้องย้ายไปเจาะที่ร่องใส่สายพานแทน ไม่กระทบต่อการใช้งาน

 

พูเล่ย์ร่องวี ไทม์มิ่งพู่เลย์ Timing Pulley V-Belt Pulley SKF Taper Bush SKF Pulley พูเ่ลย์ดุมตัน พูเล่ย์เหล็กหล่อ พู่เลย์เตเปอร์บุช Pulley Taper Bushมู่เล่ย์สวมเตเปอร์บุช : มีทั้งเหล็กหล่อและอลูมิเนียม ใช้คู่กับเตเปอร์บุชในแต่ละซีรีย์ เช่น 1610 2012 3020 แต่ละขนาดเพลามีขนาดลิ่มมาตรฐาน ยึดกับเพลาด้วยการรัดเหมาะกับงานสายพานไทม์มิ่งที่มีความเร็วค่อนข้างสูง

พูเล่ย์ร่องวี ไทม์มิ่งพู่เลย์ Timing Pulley V-Belt Pulley SKF Taper Bush SKF Pulley พูเ่ลย์ดุมตัน พูเล่ย์เหล็กหล่อ พู่เลย์เตเปอร์บุช Pulley Taper Bush

 

นอกจากจำหน่ายสิค้า สายพานและมู่เล่ย์แล้ว ทางบริษัทพร้อมให้บริการกลึงรูร่องลิ่ม Modify สินค้าภายในระยะเวลา 4-5 วันทำการสำหรับงานด่วน

สั่งซื้อมู่เล่ย์ได้ที่ Line: @Bearingbkk

ส่งสินค้าทุกวัน ส่งทั่วไทยถึงภายใน 1 วันทำการ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้